ReadyPlanet.com
dot
dot dot
dot
กลุ่มลูกค้าที่ไว้วางใจใช้ Ion-Metrix
dot
bulletร่วมฤดีคลินิก
bulletบมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ
bulletโรงแรมบันยันทรี ภูเก็ต
bulletโรงแรมไดมอนคลิฟรีสอร์ท&สปา
bulletศูนย์วิจัยซินโครตรอนแห่งชาติฯ
bulletอื่น ๆ
dot
สถาบันที่รับรองมาตรฐาน Ion-Metix
dot
bulletสถาบัน EPA and NSF USA.
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
dot
การใช้งาน Ion-Metrix
dot
bulletเครื่องปรับอากาศที่สามารถใช้ได้
bulletผลิตภัณฑ์ Ion-Metrix
dot
กลุ่มโรคที่เกิดจากระบบปรับอากาศ
dot
bulletโรคปอดอักเสบ Legionellosis
bulletโรคภูมิแพ้
bulletโรคหวัด
bulletโรคซาร์
bulletโรควัณโรค
bulletเชื้อราเจ้าปัญหา !!!!!!
bulletเชื้อโรคจากแอร์
bulletโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่
dot
นาโนเทคโนโลยี่
dot
bulletนาโนซิลเวอร์ (NANO SILVER)
bulletนวัตกรรมใหม่ นาโนซิลเวอร์
bulletอนุภาคสุดฮิตในยุคนาโน บูม!!!
bulletเสื้อผ้านาโน
dot
ระบบปรับอากาศภายในอาคาร HVAC
dot
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
dot
สุขภาพและสิ่งแวดล้อม
dot
bulletระวังเชื้อโรคที่มาทางอากาศ เมื่อคุณต้องไปโรงพยาบาล
bulletเชื้อแบคทีเรีย MRSA
bulletรายการถึงลูกคน กับประเด็นร้อน !!! เชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตคอคคัส
bulletสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ภายในบ้าน
bulletการทดสอบภูมิแพ้
dot
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletwww.mandd.info
bulletwww.ionmetrix.com
bulletwww.hydroemission.com
bulletwww.bkksystemsupply.com
dot
ดาวห์โหลดเอกสาร
dot
bulletIon-Metrix catalog (Eng)
bulletIon-Metrix catalog (thai)
bulletคู่มือการใช้ Ion-Metrix
bulletMaterial Safety Data Sheet
bulletBacteria Test (Pseudomonas)
bulletBacteria Test (Legionella)
bulletCorrosion Test
bulletTesting Log Sheet
bulletIon-Metrix Presentation
dot
ตัวแทนจำหน่าย
dot
dot
news

dot
เสื้อผ้านาโน
แกรนด์สปอร์ตผลิตเสื้อ "แจ๊คเก็ตนาโน"

นางสาวสุชาดา นิมากร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาในไทย เปิดเผยในพิธีลงนามข้อตกลง (เอ็มโอยู) ร่วมกับกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาของบริษัทให้มีมูลค่าสูงขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีนาโนเข้ามาช่วย และในเบื้องต้นบริษัทจะผลิตเสื้อแจ๊คเก็ตนาโนออกสู่ตลาด จากนั้นจึงจะขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไป
"หลังจากบริษัทได้หารือกับศูนย์นาโนเทคมาเป็นเวลา 4-5 เดือน ในที่สุดก็สามารถพัฒนาต้นแบบเสื้อแจ๊คเก็ตนาโนได้สำเร็จ คาดว่าจะผลิตจำหน่ายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะผลิตออกมาก่อน 1,000 ตัว รวมทั้งจะแจกจ่ายให้นักกีฬาทีมชาติไทยสวมใส่ในงานเอเชี่ยนเกมส์ 2006 ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์" ซีอีโอแกรนด์สปอร์ต กล่าว
ภายใต้ข้อตกลงระยะเวลา 5 ปี ต่อจากนี้ แกรนด์สปอร์ตและศูนย์นาโนเทค จะร่วมกันนำเทคโนโลยีนาโนมาเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาของแกรนด์สปอร์ต โดยบริษัทจะดูแลในเรื่องวัตถุดิบการผลิต ย้อมสีและทดสอบในระดับโรงงาน รวมทั้งออกแบบและผลิตเสื้อผ้ากีฬา ขณะที่ศูนย์นาโนเทคจะรับผิดชอบในการเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านสิ่งทอให้บริษัท
ด้าน ดร.ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ รองผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทค กล่าวว่าคุณสมบัติพิเศษของเสื้อแจ๊คเก็ตนาโน คือ กันน้ำ กันเปื้อน กันเชื้อโรค ช่วยประหยัดพลังงานในการซักล้างและทำความสะอาด เนื่องจากเทคโนโลยีนาโนที่นำมาใช้เคลือบผืนผ้าก่อนตัดเย็บนั้น ใช้เทคโนโลยีเลียนแบบธรรมชาติของใบบัว ซึ่งผิวของใบบัวมีความละเอียดมาก และมีผลึกขี้ผึ้งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางในระดับนาโนเมตรเคลือบผิวอยู่ จึงกันน้ำได้ดี
โดยน้ำที่หยดลงบนใบบัวจะรวมตัวกันเป็นเม็ด กลิ้งไปมาและไหลออกจากใบ ทำให้ผิวของใบบัวยังคงแห้งอยู่ นอกจากนี้หยดน้ำที่กลิ้งไปจะดึงเอาอนุภาคเล็กๆ ของฝุ่นตามออกไปด้วย จึงเป็นการทำความสะอาดผิวไปในตัว
ขณะที่ นาโนซิลเวอร์ หรืออนุภาคเงินระดับนาโนที่นำมาใช้ในผืนผ้าของแกรนด์สปอร์ต จะมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ โดยนาโนเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัส ทำให้นาโนซิลเวอร์มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว สามารถต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้มากกว่า 600 ชนิด อาทิ เชื้อ อี.โคไล และเชื้อ S.Aureus เป็นต้น
"เสื้อแจ๊คเก็ตนาโนที่ได้ออกมานี้ จะประหยัดเวลาซัก ขจัดคราบออกง่าย และผ้าแห้งเร็ว สิ่งสกปรกไม่เกาะติดเส้นใย ทำให้หลุดออกได้ง่าย ที่สำคัญไม่มีกลิ่นอับอีกด้วย โดยสามารถซักได้ 10 น้ำ แต่ปกติแล้วเสื้อแจ๊คเก็ตจะไม่ค่อยซักเหมือนเสื้อผ้าทั่วไป จึงทำให้ใช้ได้นานกว่า" ดร.ธีระชัย กล่าว
นอกจากเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว ทีมวิจัยยังมองไปที่นาโนแคปซูลเพื่อช่วยให้ผ้ามีกลิ่นหอม รวมทั้งคุณสมบัติที่จะทำให้ผ้าดูดซับน้ำหรือเหงื่อได้เร็วมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานอนาคตที่ทั้งสองจะต้องคุยกันต่อไป
สำหรับราคาเสื้อแจ๊คเก็ตนาโนจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นราว 20-30% โดยทางแกรนด์สปอร์ตเชื่อว่าการนำเทคโนโลยีนาโนมาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์ จะยกระดับสินค้าไทยให้ทัดเทียมกับต่างประเทศ โดยที่ผ่านมาบริษัททุ่มงบประมาณด้านวิจัยและพัฒนาในแต่ละปีสูงถึง 10-20 ล้านบาท

 

แหล่งที่มาของข้อมูล hhttp://www.myscientists.com  (www.myscientists.com/highlight/index.php?id=64)Copyright © 2010 All Rights Reserved.