ReadyPlanet.com
dot
dot dot
dot
กลุ่มลูกค้าที่ไว้วางใจใช้ Ion-Metrix
dot
bulletร่วมฤดีคลินิก
bulletบมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ
bulletโรงแรมบันยันทรี ภูเก็ต
bulletโรงแรมไดมอนคลิฟรีสอร์ท&สปา
bulletศูนย์วิจัยซินโครตรอนแห่งชาติฯ
bulletอื่น ๆ
dot
สถาบันที่รับรองมาตรฐาน Ion-Metix
dot
bulletสถาบัน EPA and NSF USA.
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
dot
การใช้งาน Ion-Metrix
dot
bulletเครื่องปรับอากาศที่สามารถใช้ได้
bulletผลิตภัณฑ์ Ion-Metrix
dot
กลุ่มโรคที่เกิดจากระบบปรับอากาศ
dot
bulletโรคปอดอักเสบ Legionellosis
bulletโรคภูมิแพ้
bulletโรคหวัด
bulletโรคซาร์
bulletโรควัณโรค
bulletเชื้อราเจ้าปัญหา !!!!!!
bulletเชื้อโรคจากแอร์
bulletโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่
dot
นาโนเทคโนโลยี่
dot
bulletนาโนซิลเวอร์ (NANO SILVER)
bulletนวัตกรรมใหม่ นาโนซิลเวอร์
bulletอนุภาคสุดฮิตในยุคนาโน บูม!!!
bulletเสื้อผ้านาโน
dot
ระบบปรับอากาศภายในอาคาร HVAC
dot
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
bulletcoming soon !!
dot
สุขภาพและสิ่งแวดล้อม
dot
bulletระวังเชื้อโรคที่มาทางอากาศ เมื่อคุณต้องไปโรงพยาบาล
bulletเชื้อแบคทีเรีย MRSA
bulletรายการถึงลูกคน กับประเด็นร้อน !!! เชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตคอคคัส
bulletสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ภายในบ้าน
bulletการทดสอบภูมิแพ้
dot
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletwww.mandd.info
bulletwww.ionmetrix.com
bulletwww.hydroemission.com
bulletwww.bkksystemsupply.com
dot
ดาวห์โหลดเอกสาร
dot
bulletIon-Metrix catalog (Eng)
bulletIon-Metrix catalog (thai)
bulletคู่มือการใช้ Ion-Metrix
bulletMaterial Safety Data Sheet
bulletBacteria Test (Pseudomonas)
bulletBacteria Test (Legionella)
bulletCorrosion Test
bulletTesting Log Sheet
bulletIon-Metrix Presentation
dot
ตัวแทนจำหน่าย
dot
dot
news

dot
นวัตกรรมใหม่ นาโนซิลเวอร์
นาโนซิลเวอร์ นวัตกรรมใหม่ ในเครื่องใช้ไฟฟ้า

[ดร. อดิสร เตือนตรานนท์ adisorn.tuantranont@nectec.or.th ]

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมในงานสัมมนาในหัวข้อ “ก้าวใหม่อุตสาหกรรมไทย ก้าวไกลด้วยนาโนเทคโนโลยี” โดยเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อเรื่อง “นาโนเทคโนโลยี...ยกระดับภาคอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยได้อย่างไร” ซึ่งจัดขึ้นโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เพื่อให้ความรู้และความเข้าใจแก่ภาคเอกชนไทยที่อยู่ในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเรียกว่า white goods เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เป็นต้น

หนึ่งในบริษัทที่ร่วมในงานนี้คือ บริษัท ซัมซุง ประเทศไทย โดยทางบริษัทได้นำเสนอการนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของเขา ได้แก่ เครื่องปรับอากาศนาโน ตู้เย็นนาโน รวมทั้งเครื่องซักผ้านาโน โดยซัมซุงนำเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากมาใช้นั่นคือ นาโนซิลเวอร์ (nano-silver) และมีผู้ที่ยังไม่เข้าใจในเทคโนโลยีนี้และให้ความสนใจซักถามเป็นอันมาก

นอกจากซัมซุงแล้ว แอลจี (LG) ก็นำเทคโนโลยีอนุภาคเงินขนาดนาโนมาใช้ในเครื่องดูดฝุ่นนาโนอีกด้วย ผมจึงอยากนำเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้มาเล่าให้ฟังกันครับ เดี๋ยวจะตกกระแส

นาโนเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์ไฟฟ้ารอบตัวเรามากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จะเห็นได้ว่าเราเริ่มเห็นโฆษณาตามสื่อต่างๆ ถึงการนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ โดยสามารถฆ่าเชื้อโรคไม่ว่าจะในอากาศหรือในน้ำ โดยการนำอนุภาคเงินบริสุทธิ์ 99.99% ซึ่งเป็นโลหะเดี่ยวที่สามารถนำไฟฟ้าได้ดีนั้นมาแตกตัวเป็นประจุหรืออนุภาคขนาดเล็กระดับนาโน

ความจริงโลหะนั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เงิน ทองแดง ทองคำ อะลูมิเนียม สังกะสี แต่ที่เราเลือกใช้โลหะเงินนั้นก็เพราะโลหะเงินจะเกิดประจุบวก Ag+ ได้ดีและมีอิเล็กตรอนวงนอกสุดเพียงตัวเดียว เมื่อโลหะเงินแตกตัวกลายเป็นประจุเงินแขวนลอย (silver colloid) อนุภาคเงินนาโนก็จะไปเกาะที่ผนังของเชื้อแบคทีเรียและแทรกเข้าไปภายในโดยไปเกาะกับหมู่ sulphydryl (-SH) ของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เผาผลาญออกซิเจนและพลังงาน (oxygenic metabolic enzymes) ทำให้ไปขัดขวางการทำงานของเอนไซม์และทำให้เจ้าเชื้อโรคแบคทีเรียขาดอาหารและตายในที่สุด

มีการค้นพบว่าอนุภาคเงินสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 650 ชนิด รวมทั้ง Streptococcus และ Lactobacillus ที่เราคุ้นเคยกันในนมเปรี้ยว รวมทั้งแบคทีเรีย Staphylococcus และ E. coli ที่เรามักจะพบในอาหารที่เน่าเสียได้ในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น ทำให้สามารถนำมาผสมในน้ำยาบ้วนปากใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก นำมาผสมในวัสดุทำหน้ากากปิดปากหรือผ้าเช็ดหน้า แม้กระทั่งพรมและสีทาบ้าน

ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็ได้มีการทดสอบแล้วว่าไม่มีโทษต่อร่างกาย เนื่องจาก เงินเป็นธาตุเฉื่อยที่มีอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้วคล้ายกับทองคำ ซึ่งในต่างประเทศมีการนำแผ่นทองคำมาใส่ในเหล้าหรือสาเก เพื่อช่วยให้เร่งปฏิกิริยาในการบ่มและมีรสชาติดียิ่งขึ้น แถมมีราคาแพงเสียด้วย ถ้า OTOP ของไทยจะลองดูก็ได้นะครับ อาจช่วยเพิ่มมูลค่าแก่สาโทไทย รสชาติจะดีขึ้นหรือไม่ก็ตามอย่างน้อยรสชาติทางใจก็ยังดีครับ และมีการใช้โลหะเงินในปริมาณที่น้อยมากก็สามารถแสดงคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้ผลดี จึงไม่มีผลข้างเคียงใดๆ กับร่างกาย

ในสมัยโบราณย้อนไปสมัยกรีกโบราณก็มีการใช้โลหะเงินทำเป็นที่เก็บน้ำดื่ม หรือสมัยยุคตื่นทองในสหรัฐอเมริกา ทหารที่รบในสนามรบก็มีการใช้เหรียญเงินแช่ลงไปในน้ำนมก่อนดื่ม หรือในอินเดีย ก็มีการเก็บอาหารที่เน่าเสียง่ายโดยใช้ภาชนะเครื่องเงิน

ดังนั้นความรู้เรื่องโลหะเงินสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรานั้นเป็นภูมิปัญญาของมนุษยชาติที่มีมานานแล้วทั่วโลก แต่นาโนเทคโนโลยีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการฆ่าเชื้อได้มากขึ้น เนื่องจากขนาดที่เล็กของอนุภาคเงินทำให้พื้นที่ผิวมากขึ้น การทดลองพบว่าทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมหลายร้อยเท่าตัวเลยทีเดียวและยังสามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น

ยกตัวอย่าง มีการผสมอนุภาคเงินเข้าไปในเส้นใยผ้าไม่ว่าจะเป็น Polypropylene หรือ ไนลอน (nylon) เพื่อฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่อาจเกิดจากการหมักหมมของเหงื่อบนผิวหนัง ดังนั้นจึงเหมาะมากสำหรับเสื้อผ้าสำหรับนักกีฬาหรือเครื่องแบบทหาร ตำรวจ บริษัท Nisshinbo ของประเทศญี่ปุ่นได้นำอนุภาคนาโนของเงินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นาโนเมตรผสมในผ้าที่ผลิต เกิดเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มเป็นผ้าที่ต่อต้านแบคทีเรียและกลิ่นอับและคุณสมบัติเหล่านี้จะติดทนอยู่กับผ้าอย่างถาวร ไม่ว่าจะซักผ้ากี่ครั้งก็ตาม

นอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นเจลฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ต้องใช้น้ำ สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้อนุญาตให้ผสมอนุภาคเงินประเภท silver dihydrogen citrate ในวัสดุพื้นผิวของเครื่องเล่นของเด็ก ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับมือของเด็กเล็กๆ ที่วิ่งซุกซนในสนามเด็กเล่นและมีการใช้อนุภาคเงินนาโนในการทำความสะอาดน้ำสำหรับใช้ในโรงพยาบาลในประเทศแคนาดา

เห็นไหมครับว่าเจ้าอนุภาคเงินนาโนมันช่างมหัศจรรย์จริงๆ แล้วคงจะได้เห็นมันผสมอยู่ในวัสดุอื่นๆ อีกมากมาย คอยสังเกตดูนะครับ หวังว่าเรื่องราวในวันนี้จะช่วยตอบคำถามหลายต่อหลายคำถามในวันนั้นได้นะครับ

สัปดาห์หน้ามาพบกันใหม่ครับ

[ข้อมูลจาก www.bangkokbiznews.com]Copyright © 2010 All Rights Reserved.